Đăng ký

Bệ phóng cho du lịch Điện Biên

2024-03-18 14:07:58

Trong năm 2024, Điện Biên đặt mục tiêu đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 2.200 tỉ đồng.

Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 16-3. Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho hay đến thời điểm này, tất cả công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 gắn với lễ hội hoa ban đã hoàn tất.

169 hoạt động, sự kiện

Chương trình nghệ thuật khai mạc là một trong những điểm nhấn ấn tượng của Năm du lịch quốc gia 2024. Chương trình gồm 3 chương: Điện Biên miền đất huyền thọai, du lịch theo những cánh bay, Điện Biên kết nối những mùa hoa với thời lượng 80 phút, được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, VOV1, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Điện Biên.

Du khách đến Điện Biên tăng mạnh trong dịp khai mạc lễ hội Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Ảnh: TRẦN NHÂM

Đặc biệt, lần đầu tiên tại khu vực Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng, khán giả sẽ được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật drone light - trình diễn flycam kết hợp ánh sáng của 200 chiếc máy bay không người lái. Màn trình diễn với các biểu tượng bản đồ Tổ quốc, rồng bay, biểu trưng du lịch Điện Biên, máy bay, hoa ban, cánh đồng Mường Thanh, lá cờ Tổ quốc và biểu tượng các thành phố du lịch... sẽ thắp sáng rực rỡ tại đêm khai mạc.

Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 được tổ chức với 169 hoạt động, sự kiện. Trong đó, tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 hoạt động, sự kiện. Ngoài lễ khai mạc, tỉnh Điện Biên xác định Lễ hội đua thuyền đuôi én tại thị xã Mường Lay; lễ hội hoa anh đào Điện Biên 2024 và Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tổ chức vào sáng 7-5 là những hoạt động tiêu biểu, đặc trưng mà tỉnh Điện Biên sẽ chủ trì.

Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có cảng hàng không kết nối với Hà Nội và TP HCM; vừa được nâng cấp, mở rộng đủ điều kiện cho máy bay A321 hoạt động. Ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Điện Biên, cho hay thời gian qua, Điện Biên đã tập trung cải thiện hạ tầng giao thông để du khách từ các tỉnh, thành phố đến với tỉnh này được thuận lợi. Cơ sở hạ tầng lưu trú, dịch vụ ăn uống, các dịch vụ trải nghiệm, vui chơi giải trí, ngắm cảnh, xem các di tích lịch sử... dù còn nhiều khó khăn nhưng Điện Biên đang nỗ lực để có thể đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Điểm đến ngày càng hấp dẫn

Từ đầu tháng 3 đến nay, lượng du khách đổ về Điện Biên tăng cao đột biến, mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan. Dự kiến trong dịp khai mạc Năm Du lịch quốc gia Điện Biên và Lễ hội hoa ban năm 2024, lượng khách sẽ tiếp tục tăng. Một số địa chỉ thu hút khách du lịch gồm đồi A1, hầm Đờ-cát, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ…

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, kỳ vọng Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có sức lan tỏa sâu rộng không chỉ đối với du lịch mà còn góp phần tăng trưởng đến các ngành kinh tế khác. Hiệu ứng của truyền thông sẽ góp phần tiếp tục đẩy mạnh, thu hút các nguồn vốn đầu tư và khách du lịch nội địa lẫn quốc tế đến tỉnh này sau chương trình. Mục tiêu của Điện Biên là đến năm 2025, lượng khách du lịch đạt trên 1,45 triệu lượt, trong đó có 300.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch năm 2025 đạt trên 2.380 tỉ đồng, tăng bình quân 15%/năm, đóng góp khoảng 10% GRDP bình quân của tỉnh. Điện Biên cũng kỳ vọng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn để có thêm các khách sạn cao cấp, nâng tổng số phòng nghỉ lên 4.000 phòng.

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy, Điện Biên được biết đến là mảnh đất lịch sử gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ. Các di tích lịch sử được đầu tư xây dựng, tôn tạo đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử của đông đảo du khách. Ngoài thế mạnh này, Điện Biên còn là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe với hệ thống suối khoáng nóng, các homestay được đầu tư hay du lịch sinh thái, khám phá cảnh quan thiên nhiên và trải nghiệm bản sắc văn hóa của 19 dân tộc. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy kỳ vọng qua sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận", những giá trị, tiềm năng của du lịch Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Kêu gọi nhà dân có điều kiện mở cửa đón du khách

Theo thống kê, hiện tỉnh Điện Biên có 205 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó ở thành phố và khu vực phụ cận có 121 cơ sở lưu trú với 1.839 phòng và 3.430 giường. Tới thời điểm này, các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên cơ bản hết phòng nghỉ dịp lễ khai mạc. Ông Đoàn Văn Chỉ, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Điện Biên, cho hay để bảo đảm du khách tới Điện Biên có chỗ nghỉ an toàn, tỉnh kêu gọi các nhà dân có đủ điều kiện mở cửa đón khách.

Từ khoá: