Đăng ký

Là F0 sau khi hết bệnh sao lại dương tính?

2021-10-04 10:07:13

Bạn đọc Tiên hỏi: Bạn em F0 đã ra viện và hoàn thành cách ly tại nhà 14 ngày. Sau đó trở lại công ty để sản xuất 3 tại chỗ, 1 tuần sau, công ty tổ chức test RT PCR. Bạn em có chỉ số CT 38, được xác định dương tính lần nữa.

Thế là bạn em lại đi khu cách ly tập trung để điều trị lần 2. Như vậy, theo Bộ Y tế, những người đã khỏi bệnh có kháng thể tự nhiên, hoàn toàn không có khả năng tái nhiễm. Vậy trường hợp này bạn em có phải bị nhiễm lần nữa không?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM, kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Sau khi ra viện và thêm 14 ngày cách ly của bạn em từ khi nhiễm, như vậy bạn em không còn đủ virus để có thể lây bệnh cho người khác.


F0 sau khi hết bệnh và hoàn thành cách ly tại nhà 14 ngày sao lại dương tính? (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

Vì vậy, bạn em không cần phải xét nghiệm lại làm gì trừ khi bạn em xét nghiệm kháng thể (để cho biết). Trong số nhiều người mắc bệnh sau khi khỏi bệnh, trong vòng 3 tháng từ khi nhiễm, xét nghiệm RT-PCR vẫn có thể cho kết quả dương tính (thường là CT trên 30 - như trường hợp của bạn em). Trường hợp này không gọi là bị nhiễm và không cần phải cách ly, điều trị gì cả.

Từ khoá: