Đăng ký

Mỹ - Anh trút thêm trừng phạt lên Iran

2024-04-19 11:40:55

Mỹ cũng đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến tư cách thành viên của nhà nước Palestine.

Hôm 18-4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhắm vào hoạt động sản xuất máy bay không người lái (UAV) của nước này, sau cuộc tấn công vào Israel của Tehran và các lực lượng ủy nhiệm.

Song song đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các nhà lãnh đạo G7 khác cũng cam kết hành động cùng nhau để tăng áp lực kinh tế lên Iran.


Quân đội Israel trưng bày thứ mà họ nói là tên lửa đạn đạo của Iran trục vớt từ biển Chết sau vụ tấn công ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Anh tuyên bố họ cũng đang đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Iran với sự phối hợp của Washington.

“Các lệnh trừng phạt nhắm vào các nhà lãnh đạo và thực thể có liên hệ với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRAC), Bộ Quốc phòng Iran cũng như chương trình tên lửa và máy bay không người lái của chính phủ Iran" - ông Biden nói.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp của Mỹ nhắm vào 16 cá nhân và hai thực thể hỗ trợ sản xuất UAV của Iran, bao gồm các loại động cơ cung cấp năng lượng cho các UAV biến thể Shahed của Iran, được sử dụng trong vụ tấn công ngày 13-4 vào Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh David Cameron cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung này là một thông điệp gửi tới Israel rằng Anh muốn đóng góp vai trò trong việc xây dựng một chiến lược phối hợp nhằm đối phó với Iran.

Cũng trong ngày 18-4, trước Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết khuyến nghị lên Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên rằng "Nhà nước Palestine được kết nạp làm thành viên".

Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood nói Mỹ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước. 

Ông Wood cho rằng sự phủ quyết này không phản ánh sự phản đối việc thành lập nhà nước của Palestine mà thay vào đó là sự thừa nhận rằng nó sẽ chỉ đến từ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án lá phiếu phủ quyết của Mỹ là "không công bằng, phi đạo đức và không chính đáng".


Cuộc họp hôm 18-4 của Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour nói với hội đồng sau cuộc bỏ phiếu: "Việc nghị quyết này không được thông qua sẽ không làm mất đi ý chí của chúng tôi và nó sẽ không đánh bại quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không dừng lại nỗ lực của mình."

Palestine thúc đẩy việc trở thành thành viên đầy đủ của LHQ diễn ra sáu tháng sau khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra ở Dải Gaza , cũng như khi Israel đang mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, hành động mà LHQ coi là bất hợp pháp.

Từ khoá: