Đăng ký

Những điểm ngắm hoa dã quỳ dọc đất nước

2023-10-30 11:12:50

Những điểm ngắm hoa dã quỳ dọc đất nước

Hoa dã quỳ hay còn gọi là cúc quỳ, sơn quỳ, hướng dương dại là một loài cây dễ mọc, sinh trưởng nhanh, thường ra hoa vào dịp cuối thu, đầu đông. Mỗi bông hoa thường có 13 cánh màu vàng tươi, tỏa tròn to khoảng 8 - 10 cm bao quanh phần nhụy căng tròn. Mùa hoa dã quỳ kéo dài khoảng một tháng và đẹp nhất trong hai tuần sau khi nở.

Cuối năm ở Hà Giang là thời điểm tam giác mạch, loài hoa đặc trưng của vùng cao nguyên đá nở rộ. Từ khoảng tháng 10 đến hết tháng 11 hàng năm, ở xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 8 km, hoa dã quỳ cũng đang khoe sắc vàng rực rỡ.

Hoa dã quỳ được trồng nhiều tại thôn Lùng Càng và thôn Bản Mán. Con đường hoa dã quỳ tại xã Phong Quang dài hơn 1,5 km, kéo dài chợ trung tâm xã đến trường tiểu học, thu hút rất đông du khách trong ngoài địa phương tới tham quan, chụp ảnh, theo trang thông tin điện tử huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Phạm Vũ

Khoảng từ tháng 10 đến 12 hàng năm là mùa hoa dã quỳ nở rộ ở Điện Biên. Sắc hoa như màu nắng ấm xua đi cái lạnh mùa đông vùng Đông Bắc.

Dọc những cung đường về thành phố Điện Biên Phủ, các huyện Mường Nhé, Mường Ảng, Điện Biên Đông, tại các làng bản, khe suối, sườn đồi đều xuất hiện sắc vàng của hoa dã quỳ. Ở một số nơi, hoa dã quỳ nở thành từng vạt, tô điểm cho cảnh sắc thiên nhiên nơi đây, theo cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên. Ảnh: Kiều Dương

Những năm 20 của thế kỷ trước, khi xây dựng nhà thờ và 9 ngôi biệt thự trên Ba Vì, Hà Nội, người Pháp đã mang giống hoa dã quỳ này về trồng. Sự sinh sôi nhanh chóng đã đưa dã quỳ thành loài hoa đặc trưng của Ba Vì.

Dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì thường ra hoa vào khoảng tháng 10 - 11 hàng năm. Từ cổng vườn đến cốt 1.100 m (khu vực chân đền Thượng), hoa dã quỳ nhuộm vàng hai bên đường. Khu vực tập trung nhiều nhất nằm ở độ cao cốt 400 m với một rừng hoa rộng tới 10 ha. Một số khu vực khác các khóm hoa mọc rải rác.

Từ năm 2015, nhận thấy sự yêu thích dành cho loài hoa này, Vườn quốc gia Ba Vì đã trồng thêm dã quỳ để phát triển thành sản phẩm du lịch, theo trang web Vườn quốc gia Ba Vì. Du khách có thể mua vé vào Vườn quốc gia Ba Vì với giá 60.000 đồng một vé cho người lớn; 20.000 đồng cho sinh viên và học sinh giá 10.000 đồng. Ảnh: Kiều Dương

Với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, hoa dã quỳ cũng được trồng nhiều tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào mùa đông, thời tiết trên thị trấn Tam Đảo rất lạnh, có thể xuống đến 2, 3 độ C nên ít loài hoa có thể nở được. Do đó, thời điểm này hoa dã quỳ là chủ đạo. Mùa hoa dã quỳ tại đây bắt đầu từ khoảng tháng 10 và kéo dài đến khoảng tháng 12.

Khoảng ba năm trước, hoa dã quỳ được trồng nhiều tại cơ sở homestay của chị Nguyễn Thị Trang, thôn 3, thị trấn Tam Đảo. Hàng trăm khón dã quỳ trồng trên triền đồi vào mùa nở vàng rực rỡ, trở thành điểm check in yêu thích của giới trẻ. Hiện, hoa dã quỳ đã được trồng nhiều trong vườn các homestay, resort, bên những vạt đồi hay dọc những cung đường đèo lên trung tâm thị trấn Tam Đảo, theo trang web Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Quỳnh Mai

Cùng với hoa cải, trạng nguyên, sắc vàng của dã quỳ góp phần tô điểm thêm nét đẹp của cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, vào mùa đông. Hoa bắt đầu nở vào khoảng tháng 10 và kéo dài đến tháng cuối năm.

Sắc vàng của hoa dã quỳ xuất hiện nhiều ở bên đường Quốc lộ 6, đường vào bản Thông Cuông, Ba Phách, xã Vân Hồ, Loóng Luông, đường đến đồi chè Tân Lập, đồi chè gần tiểu khu Pa Khen và những con đường đất ở quanh thị trấn Mộc Châu, theo trang web Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

Ở tỉnh Sơn La còn có vùng cao Suối Tọ cũng là nơi có nhiều hoa dã quỳ nở rộ. Trên đường từ trung tâm huyện Phù Yên về đây, hoa dã quỳ ken dày hai bên đường, rực lên một màu vàng ấm áp xua đi cái lạnh nơi rẻo cao.

Hoa dã quỳ ở đây là hoa mọc dại trên nương, bờ rào, hai bên đường đi. Sau khi đường sá được cải tạo, khu vực này thu hút nhiều lượt khách đến vào mùa đông để ngắm sắc hoa dã quỳ phủ dày giữa rừng núi trùng điệp, mù sương, theo cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La. Ảnh: hai8

Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây (đoạn qua các xã Hướng Linh, Hướng Phùng huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) là một trong những cung đường được các phượt thủ yêu thích. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở đây thích hợp với hoa dã quỳ, từ những khóm hoa dã quỳ mọc dại, một số cá nhân, tổ chức đã nhân rộng việc trồng loài hoa này.

Đến Quảng Trị vào khoảng từ cuối tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, những vạt hoa dã quỳ vàng óng vào mùa nở rộ. Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây trở thành cung đường vàng rực trải dài giữa đại ngàn, theo trang web cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hà Lê

Núi lửa Chư Đăng Ya thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai, được mệnh danh là thiên đường của hoa dã quỳ. Tháng 11 là thời điểm rực rỡ nhất của hoa dã quỳ với sắc vàng ngập tràn.

Leo lên đỉnh núi, du khách sẽ thu vào tầm mắt một vùng trời với những mảng xanh của núi rừng, cây cỏ hòa cùng màu vàng của hoa dã quỳ trên nền đất bazan.

Lễ hội Hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya thường được tổ chức vào tháng 11 hàng năm, được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận đứng thứ nhất trong top 10 điểm đến hấp dẫn nhất của tỉnh Gia Lai năm 2017. Hoa dã quỳ là biểu tượng đặc trưng riêng của vùng đất Tây Nguyên bởi thời điểm hoa nở báo hiệu mùa khô đã đến, theo trang web Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Trần Hóa

Từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10, Đà Lạt, Lâm Đồng, sẽ vào mùa hoa dã quỳ đẹp nhất trong năm. Cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất ở Đà Lạt là Trại Mát - Cầu Đất - thị trấn D'ran, đặc biệt là đoạn từ Trại Mát về đến đồi chè Cầu Đất. Bên cạnh đó, cung đường từ sân bay Cam Ly cũ đi đèo Tà Nung cũng có điểm ngắm hoa đẹp nhất là sân bay Cam Ly cũ (thuộc phường 5) cách trung tâm TP Đà Lạt chỉ khoảng 3 km.

Đèo Prenn và cao tốc Liên Khương, đoạn qua đèo đến quốc lộ 20 rồi rẽ phải vào quốc lộ 27, hoa dã quỳ nở rộ ven những cung đường quanh co với rừng thông là địa điểm chụp ảnh cưới được yêu thích của nhiều cặp đôi.

Trong trung tâm thành phố, du khách có thể đến Đại học Đà Lạt (đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8) để săn hoa dã quỳ. Hoặc từ Dinh 3 (đường Triệu Việt Vương, phường 4) đến đường hầm đất sét và hồ Tuyền Lâm, du khách sẽ đi qua một đoạn đường dài có hoa dã quỳ. Hoa dã quỳ ở đây sẽ nở đẹp nhất vào khoảng cuối tháng 10. Ảnh: Nguyễn Minh

Từ khoá: